Rác thải y tế và những điều cần biết

Rác thải y tế đang là vấn đề gây nhức nhối dư luận. Bởi rác thải này đòi hỏi phải được xử lý triệt để nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường cũng như sức khỏe cộng động.

Nhất là trong tình hình bùng phát dịch covid phức tạp như hiện nay thì khối lượng rác thải y tế tăng lên hằng ngày và nếu không có quy trình quản lý và xử lý chất thải thì sẽ gây ra hiệu quả không lường. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin về rác thải y tế và những điều cần biết. Hãy tham khảo nhé.

Rác thải y tế là gì?

Rác thải y tế hay còn gọi là chất thải y tế được định nghĩa là chất thải từ các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc, xét nghiệm, nghiên cứu,… dùng trong ngành y. Các chất thải y tế nguy hại là chất thải có thành phần như máu, dịch cơ thể người, chất bài tiết, các bộ phận, cơ quan, hoặc là các dụng cụ như bơm, kim tiêm, vật sắc nhọn, dược phẩm, hóa chất hay các chất phóng xạ ở dạng rắn, lỏng, khí.

Rác thải y tế được đánh giá là loại chất thải nguy hại, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Do vậy cần có phương thức lưu giữ, xử lý, thải bỏ đặc biệt.

Phân loại chất thải y tế

Dựa vào đặc tính mà chất thải y tế được phân loại thành nhiều nhóm như sau:

  • Chất thải y tế lâm sàng

Hình ảnh thu gom rác thải y tế
Quy trình thu gom rác thải y tế phải được thực hiện 1 cách khoa học
  • Nhóm A: chất thải bao gồm các vật liệu có dính máu, thấm dịch, các chất bài tiết của người bệnh như bông gạc, găng tay, bột bó gãy xương, dây truyền máu,..
  • Nhóm B: gồm các vật sắc nhọn như bơm tiêm, lưỡi, cán dao mổ, các mảnh thủy tinh dễ vỡ và mọi vật liệu tạo vết cắt hoặc chọc thủng.
  • Nhóm C: Chất thải có nguy cơ lây nhiễm phát sinh từ phòng xét nghiệm: găng tay, lam kính, ống nghiệm, bệnh phẩm từ sau khi xét nghiệm,…
  • Nhóm D: Các loại dược phẩm quá hạn, bị bỏ hoặc bị nhiễm khuẩn.
  • Nhóm E: Bao gồm các mô, cơ quan người bệnh, động vật, mô cơ thể (nhiễm khuẩn hay không nhiễm khuẩn, chân tay, nhau thai, bào thai,…
  • Chất thải y tế gây độc hại

Bao gồm các loại vật liệu bị ô nhiễm như bơm tiêm, gạc, lọ thuốc,… thuốc quá hạn, nước tiểu, phân,.. Loại này chiếm 1% chất thải bệnh viện.

  • Chất thải y tế phóng xạ

Loại này bao gồm các thuốc hoặc hóa chất có phóng xạ thải bỏ theo danh mục thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu  dùng trong chẩn đoán và điều trị tại quyết định số 33/2006/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Các vật liệu sử dụng trong các xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị có chất phóng xạ thải bỏ, bơm tiêm, kim tiêm, quần áo nhiễm xạ,…

  • Chất thải y tế hóa học

Gồm các chất thải có tính hóa học, phát sinh từ nhiều nguồn, chủ yếu từ các nguồn xét nghiệm, chẩn đoán.

  • Chất thải y tế thông thường

Bao gồm 2 loại là: loại có thể tái chế và loại không thể tái chế.

Thực trạng rác thải y tế ở Việt Nam

Mới đây, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, theo thống kê, chất thải y tế độc hại của các bệnh viện đang chiếm khoảng 23% so với tổng lượng chất thải y tế phát sinh.

Đồng thời, có khoảng 192 bệnh viện có lò đốt để xử lý chất thải rắn y tế và đều đã thực hiện quan trắc khí thải lò đốt chất thải rắn y tế. Số lượng chất thải y tế nguy hại được xử lý theo yêu cầu đạt tỉ lệ 99%. Đặc biệt trong đó các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tư nhân đã xử lý được 100% lượng chất thải y tế nguy hại phát sinh.

Những con số trên cho thấy việc quản lý chất thải y tế ở Việt Nam đang diễn ra rất tốt. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là hầu hết các lò đốt đang sử dụng hiện nay đã xuống cấp, thiếu linh kiện thay tế, không được bảo dưỡng định kỳ. Chính vì vậy, việc xử lý chất thải theo hình thức này sẽ dễ tiềm tàng nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Quy trình thu gom rác thải y tế đúng chuẩn

Việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện càng gần  nơi thải ra càng tốt. Đồng thời các chất thải y tế độc hại phải được để riêng với các chất thải thông thường. Ngoài ra, cần phải được phân loại và thu gom trong các túi đựng rác thải y tế chuyên dụng được quy định màu sắc. Túi màu vàng được dùng cho các nhóm thuộc chất thải y tế, màu xanh cho chất thải thông thường và màu đen cho chất thải hóa chất, phóng xạ và trị xạ.

Chất thải y tế lâm sàn
Hình ảnh chất thải y tế lâm sàn

Các loại túi này được thiết kế theo tiêu chuẩn và được sản xuất từ loại nhựa polyethylene và polyprepylene, dung tích tối đa là 0,1 m2 và phải được đánh dấu ở mức đầy là ⅔ túi.

Việc thu gom chất thải phải được gọn gàng từ nơi thải ra đến nơi chứa và phải được buộc chặt lại. Nơi chứa chất thải tại các cơ sở phải được cách xa với nơi chứa thức ăn hoặc khu vực nấu ăn. Phải có sự canh phòng nghiêm ngặt.

Trong các bệnh viện, rác thải được thải ra hàng ngày sẽ được lưu giữ chất thải độc hại là 48 giờ. Đối với cơ sở y tế nhỏ thì thời gian lưu giữ các chất thải thuộc nhóm chất thải gây lây nhiễm, các vật nhọn và chất thải dược phẩm thì không được quá 1 tuần. Đối với chất thải là bệnh phẩm thì cần phải đốt hoặc chôn ngay. Đối với các chất thải tái chế trong y tế thì cần phải phân loại riêng và đưa vào xử lý đúng quy trình.

Hiện nay có rất nhiều công ty thu gom rác thải y tế ra đời để giúp tiến hành xử lý rác thải. Các công ty này được trang bị đầy đủ các kiến thức để phân loại, thu gom và xử lý. Đặc biệt, các công ty xử lý rác thải y tế có hệ thống nhà xưởng chứa và xử lý rác thải chuyên dụng. Do đó, đảm bảo quy trình thu gom diễn ra hợp khoa học, không ảnh hưởng đến môi trường.

Trên đây là những chia sẻ về rác thải y tế và những điều cần biết. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về rác thải y tế cũng như có những biện pháp tốt hơn để bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *