Nhựa phế liệu chưa băm vụn sắp bị cấm cửa vào Việt Nam

Quyết định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 29 tháng 10 tới đây. Đây là một trong những quy chế mới liên quan đến vấn đề nhập khẩu phế liệu nói chung của Việt Nam vừa được Tổng cục hải quan thông tin đến các doanh nghiệp trong nước. Theo đó, lượng phế liệu nhựa chưa băm vụn không được phép nhập về nước. Các doanh nghiệp và nhà quản lý nên nắm bắt thông tin để tránh làm sai lệch.

Theo quy chuẩn quốc gia về môi trường do bộ Tài nguyên – Môi trường quy định thì có 6 loại phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Danh mục này bao gồm sắt, nhựa, thủy tinh, thép, phế liệu xỉ hạt lò cao và kim loại màu. Có 5 tiêu chí áp dụng đối với mỗi quy chuẩn như phân loại, làm sạch, loại phế liệu được nhập khẩu, loại phế liệu không được nhập khẩu, về tạp chất lẫn trong phế liệu và tạp chất không mong muốn được phép còn lẫn trong phế liệu nhập khẩu.

nhựa phế liệu chưa băm vụn

Riêng đối với các loại phế liệu nhựa, giấy và sắt thì quy định nhập khẩu đã được chi tiết hóa. Trong đó, cấm nhập vỏ bao bì, thùng phuy, lon, hộp và những đồ chứa bằng sắt, thép, kim loại màu hoặc hợp kim của chúng đã qua sử dụng, đóng thành khối, cụ, kiện hay bánh. Và những sản phẩm này đã qua sử dụng để chứa dầu nhớt, mỡ, hóa chất, nhựa đường, thực phẩm chưa được làm sạch,…

Ngoài ra, nhựa phế liệu đã qua sử dụng mà không được băm nhỏ hoặc cắt thành mẩu cùng với làm sạch tạp chất sẽ không được nhập khẩu về Việt Nam. Quy định cũng áp dụng tương tự với đồ dùng điện tử đã qua sử dụng hay có thành phần chất chống cháy, các hợp chất gốc phthalate, chì, thủy ngân, crom và cadimi, nhựa bị cháy dở, vỏ bao bì qua sử dụng để chứa dầu nhớt, mỡ, hóa chất, thực phẩm chưa làm sạch, bao bì giấy còn đóng kín.

Đối với phế liệu sắt, théo, phế liệu kim loại màu nhập khẩu thì không được có mức nồng độ hoạt độ phóng xạ và mức nhiễm xạ bề mặt của kim loại vượt mức cho phép của thông tư số 22 năm 2014. Về phế liệu giấy, giấy phế liệu qua sử dụng có thành phần chất chống cháy, giấy các tông bị cháy dở, thủy tinh có nguồn gốc từ màn hình tivi, máy tính, bóng đèn, dụng cụ t tế,… đều không được phép nhập. Chúng không thể được dùng để làm nguyên liệu tái chế sản xuất, theo quyết định số 73/2014 của thủ tướng.

nhựa phế liệu chưa băm vụn

Theo Tổng cục hải quan, việc cấm nhập khẩu phế liệu nhựa chưa được băm vụn và những quy định cụ thể cho một số loại phế liệu nói trên là bước đi đầu tiên trong các giải pháp sắp tới. Mục tiêu là để giải quyết vấn nạn nhập khẩu tràn lan, vô tổ chức cũng như quản lý tốt hơn việc quản lý hoạt động nhập về và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Các động thái này sẽ giúp thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu từ xa. Thay vì cấm tuyệt đối, các cơ quan chức năng đã thống nhất phương án hạn chế danh mục nhập khẩu. Việt Nam chỉ cần nhập khẩu chọn lọc, lấy về những loại phế liệu thực sự thiết yếu để phục vụ cho ngành tái chế và sản xuất. Như vậy là giải pháp hoàn hảo nếu không muốn tự biến mình thành bãi rác toàn cầu mà lại đảm bảo không làm ngưng trệ hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp.

Tất cả quyết định về quy chế nhập khẩu đối với các nguồn phế liệu trên đều sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 29 tháng 10 này. Có lẽ hành động mở đầu này sẽ mở ra một hi vọng mới về lối đi an toàn, bền vững cho giới doanh nghiệp cũng như các nhà quản lý trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *